เตาอบ Combination Oven
เตาอบคอมบิ (Combi Oven) Combi มาจาก Combination
ที่แปลว่า การผสมผสาน บวกกับคำว่า Oven ที่แปลว่า เตาอบ จึงเกิดเป็นชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า Combi Oven ซึ่งก็หมายถึงเตาอบที่รวมฟังก์ชั่น เตาอบลมร้อน และอบไอน้ำ (เตานึ่ง) เข้ามาอยู่ในเตาเดียวกัน สามารถตั้งโปรแกรมให้ใช้ความร้อนทั้งสองแบบพร้อมกันได้ โดยเตา combi oven นี้สามารถทำอาหารได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวต่างๆ หรือขนม เบเกอรี่
คุณสมบัติเด่นของเตาอบ Combi Oven มึความแตกต่างกว่าเตาอบลมร้อน และเตาอบไอน้ำ (เตานึ่ง) ทั่วไป
• เตาอบ Combi Oven มีทั้งระบบอบลมร้อน และอบไอน้ำในเครื่องเดียว
• มีฟังก์ชั่นหลักครบครันสำหรับการทำอาหาร ทั้งอบ นึ่ง ต้ม ทอด ปิ้งย่าง รวมถึงยังหุงข้าวได้
• ตั้งโปรแกรมการทำอาหารค่อนข้างที่หลากหลายในครั้งเดียว ตั้งแต่ต้นจนจบทุกขั้นตอน จึงช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น
• ควบคุมการกระจายลม ความร้อน ได้อย่างทั่วถึงด้วยพัดลมภายในตู้เตาอบ ทำให้อาหารสุกทั่วถึง สีสันอาหารสวยงาม
• ใช้ปรุงอาหารหลายชนิดได้ในเวลาเดียวกัน เพราะระบบไอน้ำจะช่วยป้องกันการปะปนกันของกลิ่นอาหาร
Combination Oven เป็น commercial เหมาะกับการอบอาหารมากกว่าเพราะว่า ในครัวมาตรฐานจะไม่ใช้ถาดอาหาร ถาดอบเบเกอรี และเตาอบร่วมกัน จะแบ่งแยกกันโดยขนาดของถาดถาดอบอาหารจะเรียกเป็นขนาดGN1/1 (530 x 325 mm.) ถาดอบbakeryจะใช้ขนาด 600×400 mm.
Combi Oven ที่มีขายในบ้านเราจะใช้ถาดขนาด GN1/1 ทั้งหมด
ครัวร้านอาหาร ครัวโรงแรมจะนิยมใช้ Combi Oven ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย หน้าจอ Touch screen แสดงผลการทำงานครบถ้วนและชัดเจน มีระบบตั้งเวลาการทำงานและปรุงอาหารที่สามารถทำได้ทั้งอบ นึ่ง ในเวลาเดียวกัน ทำให้การเสิร์ฟอาหารต่อจานเป้นไปตามระยะเวลาที่กำหนดแย่างแม่นยำ