เครื่องล้างจานสำหรับร้านอาหาร
27 พ.ย. 2024
เปิดธุรกิจร้านอาหาร ควรเลือกเครื่องล้างจานแบบไหนดี ?
อันดับแรก ควรดูจำนวนลูกค้า จำนวนโต๊ะต่อวัน หากมีลูกค้ามากกว่า 10 โต๊ะต่อวัน แนะนำมีเครื่องล้างจานไว้ช่วยประหยัดแรงดีที่สุด แต่ถ้าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ศูนย์อาหาร ฯ อาจจะต้องเลือกเครื่องล้างจานขนาดกลางและขนาดใหญ่ เพื่อรองรับปริมาณภาชนะที่ต้องล้างมากขึ้น โดยเครื่องขนาดกลาง สามารถล้างภาชนะได้มากถึง 1200 ใบ/ชั่วโมง ส่วนเครื่องขนาดใหญ่ บรรจุภาชนะได้มากถึง 4000 ใบต่อครั้ง
หลายคนคงทราบทั้งข้อดีและข้อเสียมาคร่าวๆ แต่เราจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ว่าควรลงทุนหรือไม่
ข้อดี – ประหยัดเวลา , ประหยัดน้ำ, ภาชนะที่ได้สะอาด ถูกสุขอนามัย ด้วยอุณภูมิความร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรคบนภาชนะได้ดี
ข้อเสีย – เปลืองไฟเพิ่มขึ้นเล็กน้อย, ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงในการล้าง , น้ำยาแพงกว่า
ข้อแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องล้างจาน
- พื้นที่ในการใช้วางตัวเครื่อง ควรวัดพื้นที่ให้ดี เพราะเครื่องล้างจานสำหรับร้านอาหาร หรือครัวอุตสาหกรรม มีขนาดใหญ่กว่าสำหรับที่ใช้ในบ้าน
- คำณวนปริมาณลูกค้าต่อวัน และจานที่ต้องใส่ต่อรอบ เพื่อง่ายต่อการเลือกขนาดเครื่อง
- เสียงรบกวน อาจเคยสังเกตหรือได้ยินเสียงเครื่องซักผ้า เช่นเดียวกันเครื่องล้างจานก็อาจส่งเสียงรบกวนได้ แต่ยังมีบางรุ่นที่ผลิตออกมาด้วยเสียงรบกวนน้อยที่สุด ดังนั้นควรพิจารณาและสอบถามข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อ
- สไตล์และการออกแบบ ภายนอกที่ออกแบบด้วยวัสดุสแตนเลสยังคงเหมาะสำหรับใช้ในครัว ด้วยความคงทน แข็งแรง และทำความสะอาดง่าย ป้องกันความชื้นและเชื้อรา ที่อาจจะเกิดขึ้นได้บริเวณพื้นที่ครัว
- เลือกที่มีโปรแกรมการใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน รวมทั้งต้องประหยัดน้ำและพลังงานได้ดีด้วย